1. ใช้สารละลายเบเนดิกต์ ทดสอบน้ำตาลโมเลกุลเล็ก ๆ ดังนี้
กลูโคส | + | สารละลายเบเนดิกต์ | ได้ ตะกอนสีแดงอิฐ | |
ซูโคส | + | สารละลายเบเนดิกต์ | ได้ สารละลายสีเขียวอมเหลือง |
2. ใช้สารละลายไอโอดีน ทดสอบทดสอบคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่ ดังนี้
แป้ง | + | สารละลายไอโอดีน | ได้ | สีน้ำเงินเข้ม |
ไกลโคเจน | + | สารละลายไอโอดีน | ได้ | สีน้ำตาลแกมแดง |
เซลลูโลส | + | สารละลายไอโอดีน | ได้ | ไม่พบการเปลี่ยนแปลงใด ๆ |
ข้อควรจำ
สารละลายเบเนดิกต์จะไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำตาลซูโครส แต่จะทำปฏิกิริยากับน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และน้ำตาลโมเลกุลคู่บางชนิด เช่น มอลโทส แล็กโทส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น