30 ส.ค. 2554

1. ใช้สารละลายเบเนดิกต์ ทดสอบน้ำตาลโมเลกุลเล็ก ๆ ดังนี้
กลูโคส
+
สารละลายเบเนดิกต์
ได้    ตะกอนสีแดงอิฐ
ซูโคส
+
สารละลายเบเนดิกต์

ได้    สารละลายสีเขียวอมเหลือง





2. ใช้สารละลายไอโอดีน ทดสอบทดสอบคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่ ดังนี้
แป้ง
+
สารละลายไอโอดีน
ได้
สีน้ำเงินเข้ม
ไกลโคเจน
+
สารละลายไอโอดีน
ได้
สีน้ำตาลแกมแดง
เซลลูโลส
+
สารละลายไอโอดีน
ได้
ไม่พบการเปลี่ยนแปลงใด ๆ






ข้อควรจำ
สารละลายเบเนดิกต์จะไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำตาลซูโครส  แต่จะทำปฏิกิริยากับน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว  และน้ำตาลโมเลกุลคู่บางชนิด  เช่น  มอลโทส  แล็กโทส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

คลังความรู้ต่างๆ

ยินดีต้อนรับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมทั้งหลายครับ